Phát Đồ Điều Trị u Nang Buồng Trứng Của Bộ y Tế

Ngày đăng - Lượt xem 302
Điểm trung bình: 10 / 10 ( 1 lượt đánh giá)
302 View

U nang buồng trứng thường được xem là bệnh của những người phụ nữ trưởng thành. Tuy nhiên, đối tượng mắc bệnh còn có thể là các bé gái từ khi vừa mới chào đời. Việc phát hiện căn bệnh sớm sẽ giúp người bệnh được điều trị kịp thời và phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu phát đồ điều trị u nang buồng trứng của Bộ Y tế qua bài viết sau đây để nắm bắt thông tin liên quan về căn bệnh u nang buồng trứng hiện nay. 

Phát đồ điều trị u nang buồng trứng của bộ y tế

U nang buồng trứng là hiện tượng khối u lỏng phát triển bất thường trong buồng trứng

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là những u có vỏ bọc ngoài, bên trong chứa dịch, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. U nang buồng trứng có thể gây rối loạn kinh nguyệt, gây khó chịu tại chỗ, làm giảm chức năng sinh sản, đôi khi gây suy nhược cơ thể hoặc có thể gây tử vong do các biến chứng: tiến triển thành ung thư, tắc ruột.

Cách điều trị u nang buồng trứng hiện nay

U nang buồng trứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Chính vì thế, tùy vào độ tuổi, loại u nang cũng như các triệu chứng, kết quả thăm khám ban đầu, nguyện vọng mang thai và sinh con của chị em phụ nữ… mà bác sĩ sẽ có tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với u nang cơ năng, hầu hết trường hợp không cần điều trị, khối u nang sẽ tự biến mất sau vài chu kỳ kinh nguyệt ngoại trừ một số trường hợp u nang gây biến chứng nguy hiểm cần can thiệp xử trí.

Đối với u nang thực thể, cần được phát hiện và can thiệp điều trị càng sớm càng tốt để tránh biến chứng nguy hiểm.

Điều trị nội khoa

Các khối u nang buồng trứng có thể được điều trị bằng cách sử dụng một số loại thuốc có tác dụng làm giảm kích thước, giảm các triệu chứng khó chịu do rối loạn nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt như thuốc tránh thai, thuốc Progesterone…

 

Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ có tác dụng giảm kích thước khối u và giảm triệu chứng bệnh. Nếu chị em ngưng dùng thuốc, khối u có thể tiếp tục phát triển, thậm chí phát triển nhanh. Khi đó cần phải tiến hành mổ u nang buồng trứng.

Phẫu thuật mở bụng

Với những khối u có kích thước lớn hoặc nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cắt bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật mở bụng.

Bác sĩ sẽ rạch một đường mổ lớn ở bụng để tiến hành cắt bỏ khối u nang cũng như xử lý triệt để các vấn đề khác. Sau phẫu thuật, khối u nang được mang đi giải phẫu nhằm kiểm tra mô bệnh học của khối u.

Phát đồ điều trị u nang buồng trứng của bộ y tế

Hạn chế của phương pháp này là chị em sẽ cần nhiều thời gian hơn để hồi phục. Chị em sẽ được yêu cầu nhập viện trước một vài ngày và sau phẫu thuật để thuận tiện cho việc theo dõi và kiểm tra sau đó. Do đó, phương pháp này chỉ được chỉ định trong trường hợp không thể mổ nội soi chữa u nang buồng trứng.

Phẫu thuật nội soi

Hiện nay, phẫu thuật nội soi là phương pháp được tin dùng nhất trong điều trị u nang buồng trứng bởi ít gây đau, thời gian nằm viện ít, thời gian phục hồi nhanh cho bệnh nhân.

Phương pháp này sẽ được chỉ định trong các trường hợp khối u nang không nghi ngờ ác tính, không quá to, quá dính, không phải khối u ung thư để bảo vệ buồng trứng, bảo toàn khả năng mang thai cho chị em phụ nữ.

 

Phẫu thuật nội soi đang được thực hiện tại nhiều bệnh viện trên cả nước, trong đó Phòng khám đa khoa Y Học Sài Gòn là địa chỉ uy tín được nhiều chị em phụ nữ ưu tiên lựa chọn vì:

Phòng khám trang bị cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, hệ thống phòng mổ hiện đại bậc nhất thế giới, phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa tại bệnh viện nổi tiếng, đảm bảođem lại kết quả phẫu thuật tốt nhất.

Quy trình phẫu thuật chuyên nghiệp, đội ngũ điều dưỡng, chăm sóc khách hàng tận tâm hỗ trợ chị em trong suốt quá trình thăm khám tại phòng khám.

Phát đồ điều trị u nang buồng trứng của bộ y tế

- Khi đã chẩn đoán u nang thực thể nên mổ cắt u sớm.

- Nang nước gặp ở người lớn tuổi nên cắt cả hai buồng trứng.

- Nang nhầy cần cắt bỏ cả hai bên buồng trứng để tránh tái phát.

- Nang bì cắt bỏ khối u cố gắng bảo tồn nhu mô lành.

Phát Đồ Điều Trị u Nang Buồng Trứng Của Bộ y Tế

Kết hợp các phương pháp can thiệp và điều trị tâm lý đối với các bệnh nhân bị u nang buồng trứng

- Nếu nang buồng trứng hai bên ở người trẻ tuổi cần bảo tồn bên lành.

- Nang ở người có thai nếu có chỉ định giữ thai nên bóc nang vào tháng thứ tư.

- U nang có dấu hiệu nứt vỡ cần sinh thiết tức thì đề phòng ung thư.

- U nang to ở người già chú ý tránh làm giảm áp lực đột ngột ổ bụng.

-  Nếu các u nang phát triển trong đáy dây chằng rộng, bóc tách cẩn thận đề ph ng chạm niệu quản, ruột, bàng quang.

Tùy vào tình trạng sức khỏe người bệnh, mà bác sĩ điều trị sẽ đưa ra phát đồ thích hợp nhất cho từng đối tượng bệnh nhân. Trên đây là thông tin liên quan về căn bệnh u nang buồng trứng, nếu còn thắc mắc khác, vui lòng liên hệ ngay cho chuyên viên tư vấn của chúng tôi bằng cách click vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ sớm nhất.