Dấu Hiệu Viêm Niệu Đạo ở Nam Và Nữ

Ngày đăng - Lượt xem 265
Điểm trung bình: 10 / 10 ( 1 lượt đánh giá)
265 View

Viêm niệu đạo là căn bệnh gây khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, đặc biệt là khi quan hệ tình dục. Cùng tìm hiểu dấu hiệu viêm niệu đạo ở nam và nữ để cùng phòng tránh và điều trị kịp thời, ngay khi nhận thấy có các dấu hiệu bất thường.

Dấu Hiệu Viêm Niệu Đạo ở Nam Và Nữ

Bệnh viêm niệu đạo là gì?

Niệu đạo là bộ phận quan trọng của hệ thống bài tiết nước tiểu, là ống dẫn nước tiểu nối từ bàng quang ra bên ngoài. Đối với nam giới, niệu đạo còn có nhiệm vụ chính dẫn tinh dịch từ túi tinh ra.

Viêm niệu đạo là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở ống dẫn nước tiểu. Có nhiều nguyên nhân gây viêm niệu đạo, mà nguyên nhân chủ yếu là do nhịn tiểu quá lâu. Khi nhịn tiểu, chất độc, vi khuẩn có hại lắng lại niệu đạo lâu hơn dẫn đến vi khuẩn, độc tố có điều kiện tấn công những bộ phận này. Bên cạnh đó, quan hệ tình dục không an toàn cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm niệu đạo.

Viêm niệu đạo có 2 dạng: cấp tính và mãn tính. Các triệu chứng viêm niệu đạo cấp tính nếu không được chữa trị kịp thời có thể tiến triển thành mãn tính, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và sức khỏe sinh sản.

DẤU HIỆU CỦA BỆNH VIÊM NIỆU ĐẠO

Việc nhận biết biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo là điều vô cùng cần thiết. Nhờ đó, sẽ giúp người bệnh hiện bệnh sớm và có hướng chữa trị kịp thời.

Dưới đây là một số triệu chứng viêm niệu đạo phổ biến:

 

Đi tiểu buốt, nóng rát khi tiểu: Đây là triệu chứng viêm niệu đạo phổ biến nhất. Theo đó, người bệnh sẽ đi tiểu buốt, nóng rát khó chịu tại lỗ niệu đạo.

Tiểu rắt, tiểu nhiều lần, ngắt quãng: Ngoài triệu chứng trên thì người bệnh còn gặp triệu chứng đi tiểu tiện nhiều lần. Đồng thời, tiểu tiện ngắt quãng, mỗi lần đi tiểu chỉ ra được lượng ít.

Đi tiểu ra máu: Đây là triệu chứng người bệnh không nên chủ quan. Ngoài ra, đi tiểu ra máu, nam giới còn có thể bị xuất tinh ra máu.

Đau khi quan hệ tình dục: Nhiều người bệnh bị viêm niệu đạo còn gặp triệu chứng đau đớn khi quan hệ.

Tiết dịch nhầy bất thường: Âm đạo và dương vật tiết dịch nhầy bất thường.

Ngứa và sưng đỏ ở lỗ niệu đạo: Người bệnh luôn có cảm giác ngứa và khó chịu, sưng tấy ở lỗ niệu đạo.

Các triệu chứng viêm niệu đạo thường gặp ở nam và nữ

Dấu hiệu viêm niệu đạo ở nam và nữ cũng sẽ có một số khác biệt, cụ thể:

BIỂU HIỆN VIÊM NIỆU ĐẠO Ở NAM GIỚI

Nam giới bị viêm niệu đạo có thể xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Dấu Hiệu Viêm Niệu Đạo ở Nam Và Nữ

Ngứa hoặc rát gần lỗ dương vật

Có máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu

Dịch chảy ra từ dương vật

Triệu chứng, dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo ở phụ nữ

MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG VIÊM NIỆU ĐẠO Ở PHỤ NỮ BAO GỒM

Đi tiểu thường xuyên hơn

Khó chịu khi đi tiểu

Nóng rát hoặc kích thích ở lỗ niệu đạo

 

Dịch bất thường từ âm đạo cũng có thể có mặt cùng với các triệu chứng tiết niệu

Những người bị viêm niệu đạo cũng có thể không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Điều này đặc biệt đúng với phụ nữ. Ở nam giới, các triệu chứng có thể không rõ ràng nếu bệnh phát triển do nhiễm chlamydia hoặc đôi khi nhiễm trichomonas.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải trải qua xét nghiệm nếu bạn có thể đã bị nhiễm bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục.

CÓ NHỮNG LOẠI VIÊM NIỆU ĐẠO NÀO?

Viêm niệu đạo được phân loại thành nhiều loại khác nhau theo nguyên nhân gây bệnh do lậu cầu và do nongonococcal.

Bệnh do vi khuẩn gây ra bởi cùng một loại vi khuẩn gây ra bệnh lậu. Nó chiếm 20% các trường hợp xuất hiện dấu hiệu, biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo.

Niệu đạo bị viêm do Nongonococcal là do các bệnh nhiễm trùng khác không phải là bệnh lậu. Chlamydia là một nguyên nhân phổ biến của bệnh do nongonococcus, với các bệnh xã hội khác cũng là thủ phạm có thể xảy ra.

Dấu Hiệu Viêm Niệu Đạo ở Nam Và Nữ

Tuy nhiên, có thể xảy ra trường hợp kích thích không liên quan đến bệnh xã hội. Những nguyên nhân này có thể bao gồm chấn thương, chẳng hạn như từ ống thông hoặc các loại chấn thương bộ phận sinh dục khác.

Mặc dù nhiều bệnh nhân có một loại hoặc loại kia, nhưng có thể có các nguyên nhân khác nhau gây viêm cùng một lúc. Điều này đặc biệt đúng ở phụ nữ.

 Trên đây là những thông tin cơ bản về dấu hiệu viêm niệu đạo ở nữ và nam. Khi phát hiện dấu hiệu trên, bạn nên tìm đến các địa chỉ khám viêm niệu đạo uy tín để thăm khám, điều trị bệnh kịp thời. Bên cạnh đó, phối hợp chữa bệnh với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để quá trình trị bệnh diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.