Những Nguyên Nhân Khiến Kinh Nguyệt Chị Em Không Đều

Ngày đăng - Lượt xem 349
Điểm trung bình: 10 / 10 ( 1 lượt đánh giá)
349 View

 Kinh nguyệt ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản của chị em phụ nữ sau được rất nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến kinh nguyệt chị em không đều qua bài viết sau đây để sớm nắm bắt những thông tin cần thiết.

Những Nguyên Nhân Khiến Kinh Nguyệt Chị Em Không Đều

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ bắt đầu từ khi bước vào tuổi dậy thì và kết thúc ở giai đoạn mãn kinh. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28 đến 32 ngày, lượng máu mất đi mỗi chu kỳ vào khoảng 40 – 80ml và thời gian hành kinh kéo dài khoảng 3 – 5 ngày.

Kinh nguyệt không đều là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi bất thường như thời gian một chu kỳ quá ngắn hoặc quá dài, lượng máu mất đi quá nhiều hoặc quá ít. Bên cạnh những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, có thể đi kèm các triệu chứng khác như đau bụng kinh, máu kinh có màu đen,…

Những Nguyên Nhân Khiến Kinh Nguyệt Chị Em Không Đu

Có rất nhiều nguyên nhân kinh nguyệt không đều, có thể kể đến như:

MANG THAI

Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây kinh nguyệt thất thường. Nếu chị em đã quan hệ tình dục trước đó và không sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào và thấy chậm kinh thì hãy kiểm tra. Có thể đã xảy ra hiện tượng thụ thai nên kinh nguyệt không xuất hiện.

ẢNH HƯỞNG TỪ CÁC LOẠI THUỐC TRÁNH THAI NỘI TIẾT

Những Nguyên Nhân Khiến Kinh Nguyệt Chị Em Không Đều

Thuốc tránh thai nội tiết gây tác động trực tiếp tới hệ thống nội tiết tố nữ. Từ đó dẫn tới sự mất cân bằng nội tiết và gây ra kinh nguyệt không đều.

PHỤ NỮ CHO CON BÚ

Trong sữa mẹ có chứa rất nhiều prolactin, gây ức chế các hormon sinh sản. Do đó, trong thời gian các chị em cho con bú thì kinh nguyệt ra rất ít hoặc không có. Để khắc phục tình trạng này, mẹ hãy cai sữa cho con.

PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH

Từ khoảng tuổi 50 trở đi hoặc sớm hơn, nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ có sự sụt giảm. Vì vậy, chu kỳ kinh trở nên dài hoặc ngắn hơn bình thường.

PHỤ NỮ MẮC HỘI CHỨNG ĐA NANG Ở BUỒNG TRỨNG

Buồng trứng đa nang cũng được coi là một nguyên nhân khá phổ biến gây rối loạn kinh nguyệt. Buồng trứng đa nang khiến lượng androgens tăng lên quá mức, khiến máu kinh ra nhiều hơn hoặc ít hơn, thậm chí là không có.

PHỤ NỮ MẮC BỆNH TUYẾN GIÁP

Tuyến giáp là cơ quan “quản lý” hoạt động của các nội tiết tố nữ. Các chị em mắc bệnh về tuyến giáp như suy giáp sẽ làm tuyến giáp hoạt động không hiệu quả, khiến chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng. Cụ thể là chu kỳ dài hơn, mất nhiều máu hơn và đau bụng hơn.

Ngược lại, nếu chị em mắc bệnh cường giáp thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ ngắn hơn, lượng máu ít hơn.

PHỤ NỮ BỊ U XƠ TỬ CUNG

U xơ tử cung phần lớn do nồng độ estrogen tăng cao gây nên. Do đó, phụ nữ mắc u xơ tử cung cũng sẽ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định. Ở diễn biến bệnh nặng, phụ nữ mắc u xơ tử cung sẽ bị mất máu trầm trọng, gây thiếu máu cấp tính hoặc mãn tính.

PHỤ NỮ CÓ HIỆN TƯỢNG LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

Tuy chỉ chiếm 10% nhưng đây cũng là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt thất thường. Lạc nội mạc tử cung là khi lớp niêm mạc bị “lạc” ngược vào trong cơ thể, tới vòi trứng, buồng trứng, bàng quang… thay vì được “tống sạch” ra ngoài. Do đó, phụ nữ sẽ có kỳ kinh dài hơn hơn, mất nhiều máu hơn và đau bụng nhiều hơn.

PHỤ NỮ BÉO PHÌ, THỪA CÂN

Những Nguyên Nhân Khiến Kinh Nguyệt Chị Em Không Đều

Thừa cân và béo phì gây tác động trực tiếp đến các hormone và chỉ số insulin trong cơ thể, dẫn đến kinh nguyệt thất thường. Bên cạnh đó, tăng cân nhanh cũng làm cho chu kỳ kinh nguyệt bất ổn định.

PHỤ NỮ BỊ RỐI LOẠN ĂN UỐNG VÀ SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Ăn uống không đủ chất gây suy nhược cơ thể và ảnh hưởng tới nội tiết, dẫn đến mất kinh là điều đương nhiên. Khi cơ thể không được nạp đủ calo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình rụng trứng.

PHỤ NỮ VẬN ĐỘNG VÀ TẬP THỂ DỤC QUÁ SỨC

Việc duy trì tập luyện thể thao là một phương pháp rèn luyện sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên, các chị em phải lưu ý đến cường độ của các bài tập. Vận động hoặc tập các bài tập thể dục quá nặng sẽ cản trở hoạt động của các nội tiết tố nữ.

PHỤ NỮ CĂNG THẲNG, ÁP LỰC VÀ STRESS

Khi áp lực, căng thẳng và mệt mỏi kéo dài, não sẽ điều khiển tuyến yên tác động đến quá trình rụng trứng và làm ảnh hưởng tới kinh nguyệt.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC

Việc các chị em tự ý sử dụng các loại thuốc không có sự tư vấn của bác sĩ sẽ gây tác động không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt. Bao gồm các loại thuốc như: Thuốc chữa các bệnh tuyến giáp, chống đông máu, thuốc an thần, aspirin…

Những Nguyên Nhân Khiến Kinh Nguyệt Chị Em Không Đều

PHỤ NỮ MẮC BỆNH UNG THƯ TỬ CUNG

Ung thư tử cung là bệnh không ai mong muốn. Nếu các chị em cảm thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình không đều hoặc có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì cũng không nên chủ quan, vì đó có thể là một trong những biểu hiện của ung thư tử cung. Đặc biệt, khi bị ra máu trong hoặc sau khi giao hợp và khí hư bất thường là những dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh này.

TÁC HẠI CỦA KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như u xơ tử cung, u xơ cổ tử cung, viêm âm đạo,… nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản, thậm chí gây ra biến chứng dẫn đến ung thư.

Kinh nguyệt không đều có thể khiến thời gian hành kinh dài hơn, lượng máu mất đi nhiều hơn gây thiếu máu và khiến chị em mệt mỏi, uể oải, suy nhược cơ thể.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều làm cho chị em khó tính ngày rụng trứng, gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Kinh nguyệt không đều làm mất đi ham muốn tình dục, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống gia đình, giảm chất lượng đời sống tình dục.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc "tại sao kinh nguyệt lại không đều". Nếu còn thắc mắc khác, vui lòng liên hệ ngay cho chuyên viên tư vấn của chúng tôi bằng cách click vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ.