Những Phương Pháp Xét Nghiệm Lậu

Ngày đăng - Lượt xem 252
Điểm trung bình: 9 / 10 ( 1 lượt đánh giá)
252 View

Một căn bệnh khá nhạy cảm và cũng khá nguy hiểm, lây truyền qua quan hệ tình dục - Bệnh lậu. Bệnh lậu nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng vô cùng nghiêm trọng cho người bệnh. Bệnh lậu do một loại vi khuẩn gây ra, khả năng lây nhiễm ở mức nghiêm trọng, vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như mọi người xung quanh mình thì cần nên đi xét nghiệm bệnh lậu.

Bệnh lậu

Bệnh xã hội

Thế nào là bệnh lậu

Là bệnh nhiễm trùng đường âm đạo, miệng hay hậu môn bởi vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae lây lan. Vì vậy, khi quan hệ tình dục với người mắc chứng bệnh lậu tỉ lệ mắc bệnh lậu sẽ rất là cao. Bệnh lậu không những lây nhiễm qua đường tình dục mà còn lây nhiễm qua đường mẹ sang con. Bệnh lậu có ở cả nam lẫn nữ.

Tầm nhiễm bệnh quan trọng của bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh không được xem nhẹ, vì chúng có sức gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Theo chia sẻ thông tin từ các chuyên gia bác sĩ của Phòng Khám Y Học Sài Gòn thì bệnh lậu có thể gây ra những biến chứng như sau:

Ở nam giới gây các bệnh lý nam khoa: Khi lậu cầu xâm nhập vào cơ thể gây nên các bệnh nam khoa như: viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm túi tinh,… Xuất hiện các triệu chứng giống như viêm niệu đạo như: tiểu rát, khó tiểu, tiểu ra máu, ra mủ, tiết dịch có mùi hôi và khó chịu.

Ở nữ giới thì bệnh lậu có thể gây ra nhiều bệnh như: Viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm buồng trứng, ống dẫn chứng.

Bệnh lậu còn có để lại những biến chứng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến khả năng sinh sản như vô sinh. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh mình thì cần nên được xét nghiệm bệnh lậu kiểm chứng.

Những trường hợp bị lây nhiễm bệnh lậu

Nguyên nhân bị bệnh lậu phổ biến là quan hệ tình dục thiếu lành mạnh, không dùng biện pháp an toàn. Khi bạn gặp các triệu chứng của bệnh lậu thì lập tức liên hệ bác sĩ để phát hiện và điều trị kịp thời

Quan hệ bằng miệng, hậu môn của những người mắc bệnh lậu hoặc có nguy cơ mắc bệnh lậu như những người có đời sống tình dục thiếu lành mạnh, quan hệ nhiều người, gái mại dâm,…

Xét nghiệm máu

Lây nhiễm bệnh lậu

Lời khuyên trước khi quan hệ tình dục bạn nên đề nghị bạn quan hệ tình dục của mình và bạn cùng đi kiểm chứng bệnh lậu để đảm bảo an toàn.

Độ tuổi phổ biến mắc bệnh từ 15 - 30 tuổi.

Xét nghiệm bệnh lậu chuẩn xác nhất

Mức độ lây lan cũng như tầm nguy hiểm của bệnh lậu, vì vậy, xét nghiệm bệnh lậu là một việc quan trọng. Hiện nay công nghệ tiên tiến nên cách xét nghiệm bệnh lậu cũng tiên tiến và hiệu quả nhiều.

 Xét nghiệm trực tiếp: ở nam giới thì lấy mủ tiết ra từ niệu đạo của người bệnh vào buổi sáng trước khi đi tiểu, nhuộm và soi vi khuẩn. ( nữ giới thì lấy dịch âm đạo ).

Phát hiện kháng nguyên: Là thử nghiệm miễn dịch enzyme và Fluorescence trực tiếp. Sử dụng cách xét nghiệm này để xét nghiệm lâm sàng biểu thị kháng khuẩn, miễn dịch huỳnh quang.

Nuôi cấy: Lấy mẫu xét nghiệm tại những chỗ nghi ngờ, nuôi cấy những mẫu xét nghiệm này trong môi trường phù hợp cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nếu các mẫu vật này có sự tăng trưởng thì kết quả bạn mắc bệnh lậu. Ngược lại, kết quả cho âm tính nghĩa là bạn không mắc bệnh lậu.

Khuếch axit nuleic ( NAAT): Là lấy mẫu nước tiểu, dịch ở niệu đạo, âm đạo,…Đôi lúc cũng cần lấy tế bào từ dương vật, cổ họng, niệu đạo hay cổ tử cung để xét nghiệm. Tiến hành tác động nhiệt lên các mẫu xét nghiệm. Sau đó bác sĩ tiến hành tìm kiếm các mẫu DNA vi khuẩn gây bệnh. NAAT mang kết quả cao, kết quả xét nghiệm trong còng 2 - 3 ngày.

Có nên xét nghiệm bệnh lậu tại nhà

Một năm có không ít trường hợp bị chẩn đoán là vô sinh do bệnh lậu gây ra. Bạn mắc cỡ, e ngại không dám đi xét nghiệm bệnh lậu, mua thử một que thử bệnh lậu tại bất kì nhà thuốc tây về thử. Khả năng que thử bệnh lậu sẽ cho các bạn kết quả tầm 60% trong khoảng 15 phút. Tức là sẽ có kết quả sai nếu bạn thử 2 lần, các bác sĩ không khuyến khích mua que thử bệnh lậu về thử. Đừng vì sự ngại ngùng của bản thân mà chậm trễ sự chẩn đoán bệnh ở bản thân. Bệnh lậu không phải là chuyện đùa cho nên bạn cần phải được xét nghiệm chính xác để kiểm chứng bệnh chuẩn xác.

xét nghiệm máu

Xét nghiệm bệnh lậu

Hi vọng bài viết này hữu ích dành cho tất cả các bạn. Nếu còn thắc mắc về bệnh lậu thì để lại số điện thoại hoặc nhấp vào khung chat dưới đây để trò chuyện cùng chuyên gia tư vấn của chúng tôi. Mọi thông tin đều được chúng tôi bảo mật tuyệt đối!

Địa chỉ phòng khám xét nghiệm bệnh lậu: 153-155 Nguyễn Văn Cừ, P. 2, Quận 5, TP.HCM