Xét Nghiệm Hiv Bao Lâu Có Kết Quả

Ngày đăng - Lượt xem 269
Điểm trung bình: 10 / 10 ( 2 lượt đánh giá)
269 View

HIV là một căn bệnh thế kỷ lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục và đường máu. Do đó việc làm các phương pháp kiểm tra trên mẫu máu của người cung cấp sẽ cho kết quả có sự hiện diện của virus này hay không. Việc đưa ra kết quả xét nghiệm cần một khoảng thời gian nhất định, vậy xét nghiệm hiv bao lâu có kết quả?

Xét Nghiệm Hiv Bao Lâu Có Kết Quả

Xét nghiệm HIV bao lâu thì có kết quả?

Với kết quả test nhanh, người đi xét nghiệm có thể chờ lấy ngay trong buổi đi khám hoặc lấy trong cùng ngày nếu thực hiện trong bệnh viện. Với những kết quả xét nghiệm cao cấp, chuyên sâu hơn, tùy từng phương pháp bác sĩ sẽ hẹn khách hàng thời gian lấy kết quả cụ thể.

Tiêu chuẩn xác định kết quả HIV âm tính đòi hỏi thỏa mãn một trong hai tình huống:

Xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng, không có hành vi nguy cơ nào phát sinh.

Xét nghiệm âm tính 1 lần, cách lần có hành vi nguy cơ gần nhất ít nhất 3 tháng.

Cần lưu ý, do tính chất “âm thầm” của loại virus này, ngành y tế luôn khuyến cáo bệnh nhân đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt, chứ không chờ đủ thời gian cửa sổ.

 Những điều cần chú ý:

- Xét nghiệm HIV cho biết một người có nhiễm HIV hay không. Virus suy giảm miễn dịch ở người được viết tắt là HIV. HIV là loại siêu vi gây bệnh AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) . AIDS là giai đoạn nhiễm HIV cao cấp nhất.

 

- Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) khuyến nghị mọi người từ 13 đến 64 tuổi nên được xét nghiệm HIV ít nhất một lần và những người có nguy cơ lây nhiễm cao được xét nghiệm thường xuyên hơn.

- Các yếu tố nguy cơ nhiễm HIV bao gồm quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ tình dục không có bao cao su) với người nhiễm HIV hoặc có tình trạng nhiễm HIV mà bạn không biết; quan hệ tình dục với nhiều đối tác; và tiêm chích ma túy và dùng chung kim tiêm, ống tiêm, hoặc các thiết bị thuốc khác với người khác.

- CDC khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt trong mỗi lần mang thai.

Khi nào cần đi xét nghiệm HIV?

- Lần 1: Sau 3 tháng từ khi có hành vi có nguy cơ đã lây nhiễm virus HIV – ví dụ như quan hệ tình dục.

- Lần 2: Tính từ lần 1 thì sau 3 tháng tiếp sẽ tiến hành xét nghiệm lần 2.

- Trường hợp đặc biêt: Với trẻ sơ sinh bị di truyền do mẹ thì chỉ có thể xác định chính xác sau khi bé đủ 18 tháng tuổi – tức 1 năm rưỡi.

- Thời gian để cho giá trị xét nghiệm trở nên chính xác là vào khoảng 3 – 6 tháng bởi vì lúc này cơ thể người bệnh mới sản sinh ra các kháng thể để chống lại virut HIV, và thực chất hầu hết các loại xét nghiệm không phải tìm ra virus HIV mà là đi tìm kháng thể chống virus HIV.

- Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm, có nhiều trường hợp cơ thể đã nhiễm virus HIV nhưng các kháng thể vẫn chưa được sản sinh hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ nên xét nghiệm không xác định được mầm bệnh hoặc cho là không có bệnh.

- Thông thường, “thời kỳ cửa sổ” kéo dài từ 3 – 4 tháng. Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp kéo dài nhiều hơn nhưng không quá 6 tháng. Hiện nay, đa số sau 12 tuần mà các xét nghiệm cho kết quả âm tính thì bạn có thể yên tâm rằng không mắc virus HIV.

Tại sao xét nghiệm HIV lại quan trọng?

Biết được tình trạng nhiễm HIV của bạn có thể giúp bạn và những người xung quanh được an toàn.

Xét Nghiệm Hiv Bao Lâu Có Kết Quả

Nếu bạn không nhiễm HIV

- Thử nghiệm cho thấy bạn không bị nhiễm HIV. Tiếp tục thực hiện các bước để tránh nhiễm HIV, chẳng hạn như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và nếu bạn có nguy cơ cao bị nhiễm, hãy dùng thuốc để phòng ngừa HIV (được gọi là dự phòng phơi nhiễm trước hoặc PrEP). Để biết thêm thông tin, đọc AIDS thông tin tờ về phòng chống HIV .

Nếu bạn nhiễm HIV

- Thử nghiệm cho thấy bạn bị nhiễm HIV, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện các bước để bảo vệ sức khỏe của mình. Bắt đầu bằng cách nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về điều trị kháng virus (ART). Những người điều trị ARV uống thuốc kết hợp với HIV mỗi ngày để điều trị nhiễm HIV. ART giúp những người bị nhiễm HIV sống lâu hơn, cuộc sống khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

- Sau khi biết được xét nghiệm hiv bao lâu thì có kết quả thì người nhiễm HIV nên bắt đầu điều trị ARV càng sớm càng tốt. Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ giúp bạn quyết định loại thuốc HIV nào cần dùng.

Các phương pháp xét nghiệm HIV hiện nay

Hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm HIV khác nhau. Người nghi nhiễm sẽ được bác sĩ chỉ định phương pháp phù hợp với giai đoạn nhiễm bệnh. Mục đích để mang đến kết quả chính xác và tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Các phương pháp xét nghiệm phổ biến hiện nay là:

1. Xét nghiệm trực tiếp

Xét nghiệm HIV trực tiếp là kỹ thuật tìm các thành phần có trong virus. Vì thế có thể biết người đó có bị nhiễm HIV hay không. Một số xét nghiệm trực tiếp bao gồm:

Tìm kháng nguyên virus HIV trong máu.

 

Xét nghiệm HIV PCR: nhằm xác định sự hiện diện vật chất di truyền của virus HIV. Đây là phương pháp được đánh giá rất cao về độ nhạy và độ đặc hiệu. Phương pháp này thường được sử dụng trong chẩn đoán HIV cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Tách, nuôi cấy và phân lập virus: được áp dụng trong nghiên cứu khoa học.

2. Xét nghiệm HIV gián tiếp

Xét nghiệm gián tiếp là được áp dụng phổ biến khi test virus HIV. Xét nghiệm gián tiếp nhằm tìm kháng nguyên và kháng thể của virus HIV. Xét nghiệm gián tiếp được thực hiện qua hai hình thức: xét nghiệm sàng lọc hoặc xét nghiệm khẳng định. Mỗi hình thức sẽ quyết định xét nghiệm HIV hết bao nhiêu tiền.

Xét nghiệm sàng lọc bao gồm các kỹ thuật sau:

Xét nghiệm ELISA HIV: Đây là phương pháp sinh hóa để phát hiện kháng nguyên hoặc kháng thể trong mẫu xét nghiệm. Kỹ thuật này có độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao nên được rất nhiều người lựa chọn.

Xét nghiệm HIV gián tiếp

Xét nghiệm nhanh: Phương pháp này sử dụng que nhúng miễn dịch để kiểm tra nhanh virus HIV. Ưu điểm của test nhanh là cho kết quả nhanh chóng, dễ thực hiện. Tuy nhiên độ đặc hiệu không cao. Và phải thực hiện xét nghiệm HIV khẳng định nếu kết quả dương tính.

Phương pháp xét nghiệm miễn dịch tự động hóa phát quang hoặc phương pháp điện hóa phát quang: HIV Combo Ag/Ab chạy trên hệ thống máy Architec. HIV Combi PT chạy trên hệ thống Roche.

Phương pháp ngưng đọng vi lượng: SFP HIV 1 - 2, SERODIA - HIV 1.

Xét nghiệm khẳng định bao gồm các kỹ thuật:

Thử nước tiểu hoặc nước bọt.

Miễn dịch điện di WESTERN BLOT.

Miễn dịch thông qua chất phóng xạ, huỳnh quang, dải băng.

Địa chỉ xét nghiệm HIV

Nếu bệnh nhân mong muốn thực hiện xét nghiệm HIV tại TPHCM, hoặc các bệnh xã hội khác thì hãy đến với Phòng khám đa khoa Y Học Sài Gòn, địa chỉ xét nghiệm Hiv tại Tp.HCM có địa chỉ 153-155 Nguyễn Văn Cừ, P. 2, Quận 5, TP.HCM. Đối với những bệnh nhân ở tỉnh đến thì chỉ cần đặt hẹn trước, bạn sẽ được chuyên viên phòng khám làm thủ tục miễn phí, cấp mã số và giờ hẹn phù hợp nhất. Khi đó, bệnh nhân chỉ việc đến và vào khám ngay không chờ đợi.

Bằng hệ thống máy móc xét nghiệm, khám chữa bệnh tinh vi nên sau khi lấy mẫu xét nghiệm, máy sẽ tiến hành phân tích và trả kết quả ngay chỉ sau 40 – 45 phút. Bệnh nhân có thể biết được tình trạng của mình và bác sĩ cũng sẽ lên phác đồ điều trị, khắc phục ngay để hạn chế sự phát triển thêm của mầm bệnh.

Phòng khám hiện đại với những hệ thống đạt chuẩn 5 sao, khử trùng thường xuyên, đa dạng các phòng chức năng riêng biệt, có sự kín đáo an toàn và đặt biệt bảo mật thông tin an toàn cho bệnh nhân. Chính vì thế mà khi đến đây khách hàng có thể an tâm trao đổi với bác sĩ để quá trình thăm khám diễn ra nhanh nhất.

Mọi chi phí thăm khám cũng có sự hợp lý, phải chăng. Chuyên viên sẽ tư vấn trước cho bạn để có sự chuẩn bị. Nếu đồng ý mới tiến hành thăm khám, không xảy ra tình trạng phát sinh. Ngoài ra, phòng khám có nhiều gói combo với chi phí tiết kiệm hơn để bệnh nhân lựa chọn phù hợp.